Chiều cao của tủ bếp treo trên

Chiều cao tủ bếp trên hay tủ bếp trên kích thước chuẩn được thiết kế như thế nào để phù hợp hơn với từng hộ gia đình?

Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khoang hút mùi, khoang chén dĩa sắp xếp ra sao. Do vậy, để lý giải cho vấn đề này hãy cùng Mộc Cộng Hòa đến với bài viết ngay dưới đây, để bạn có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

1. Chiều cao tủ bếp trên (tủ bếp treo)

Về cơ bản, suy nghĩ (của chủ nhà, người sử dụng) và của Designers là hợp lý, khá phù hợp với đa số các căn hộ chung cư.

Khi kích thước chuẩn tủ bếp trên phổ thông nhất cho cục tủ treo là sâu 32cm (chiều sâu tủ bếp trên là 32cm), chiều cao của tủ bếp trên là 75cm và chiều rộng tủ bếp trên dài bằng tủ bếp dưới.

Chiều cao của tủ bếp treo trên 1
Xưởng Mộc Cộng Hòa

 

Thông thường trên cục tủ bếp treo này, được thiết kế thành các khoang tủ riêng biệt. Có hai thiết bị gần như mặc định là phải có là lắp giá để bát đĩa, máy hút mùi.

Hai thiết bị này thường được lắp vào hai khoang riêng gọi là

  • Khoang bát đĩa
  • Khoang hút mùi

2. Khoang chứa bát đĩa

Đối với giá bát trong khoang bát đĩa, được chia cụ thể hơn ra làm hai loại:

2.1 Giá bát nhập- Loại cố định

Lắp giá bát đĩa trên chậu rửa bát để thuận tiện cho thao tác úp bát đĩa.

Cách đây 15-20 năm, giá bát này đa số đặt sản xuất trong nước, sẽ thiết kế để đáy tủ khoang thủng hoặc khoét lỗ rộng bằng kích thước giá bát.

Chiều cao của tủ bếp treo trên 2
Giá bát kiểu sản xuất trong nước

Nhưng sau khi các hệ giá bát nhập từ TQ về, có khay đựng nước thì các nhà thiết kế bỏ kiểu khoét lỗ này và làm thẳng đáy tủ và sử dụng khay hứng nước.

Chiều cao của tủ bếp treo trên 3
GIá bát nhập khẩu có khay hứng nước

Quan điểm cá nhân của tôi thì vẫn nên khoét lỗ cho nước chảy thẳng xuống chậu rửa. Lý do là tôi không thích nước đọng trên khay chứa, vì có cảm giác bẩn.

Khoảng gần chục năm nay thì lại có thêm loại giá bát kéo thấp xuống cho dễ úp bát, đi kèm nó là phải sử dụng tay nâng cánh tủ (thường dùng là tay nâng của hãng BLUM).

Chiều cao của tủ bếp treo trên 5
Tay nâng cánh của hãng BLUM
Chiều cao của tủ bếp treo trên 4
Giá bát nâng hạ-Hàng nhập từ Trung Quôc

Cá nhân tôi thấy sử dụng giá bát này không hiệu quả, vì khi xếp đủ bát đĩa lên giá, nó sẽ khá nặng, không dễ dàng cho việc kéo xuống, đẩy lên, cho dù nó có hệ thống lò xo hỗ trợ lực.

Nhưng việc sử dụng tay nâng cánh thì lại vô cùng hiệu quả trong sử dụng, dù là ta lắp giá bát cố định.

2.2 Khoang để đồ bếp khác

Thông thường các bạn thiết kế sẽ điều chỉnh kích thước khoang để đồ phù hợp với người dùng và với không gian mặt bằng thực tế có sẵn, để các khoang này trống trơn tùy cơ xếp đồ vào tủ.

Nhưng để tận dụng tối đa không gian sử dụng, ta nên chia thành 2 tầng để đồ, như hình (ăn cắp của tây, họ chia thành những 3 tầng).

Chiều cao của tủ bếp treo trên 1
Ảnh minh họa của Tây

Do chiều cao trung bình người sử dụng bếp hiện nay là 1.55-1.65m nên đại đa số chỉ thao tác và lấy được dễ dàng đồ để ở đáy cục tủ treo. Nếu muốn lấy đồ ở tầng thứ 2 trong khoang tủ treo này, cần phải bắc ghế, để đồ tương đối ít sử dụng.

Kinh nghiệm thiết kế của Mộc Cộng Hòa là sử dụng các đợt treo di động (giống các đợt treo tủ văn phòng mà đại đa số chúng ta đều rất quen thuộc) và sử dụng đợt là…KÍNH TÔI dày 8mm.

Nó giúp cho người sử dụng bếp nhìn thấy rõ ràng đồ đang để ở tầng 2 trước khi quyết định lấy ghế ra để lấy đồ.

3. Khoang hút mùi

Phần khoang chứa hút mùi không có gì quá đặc biệt cần lưu tâm, ngoài việc bố trí đường ống thoát khí khoa học, cân nhắc cẩn thận phương án tháo máy hút mùi để sửa chữa hay bảo dưỡng.

Đây là điều chủ nhà thì ít khi nghĩ tới, người thiết kế thường thì hay bỏ qua (có thể do không có kinh nghiệm hoặc do chi phí thiết kế thấp, không quan tâm tới chi tiết này).

Trên đây là chia sẻ của Mộc Cộng Hòa về chiều cao tủ bếp trên tiêu chuẩn, cùng với một số những thay đổi để phù hợp với thị hiếu của người dùng.

Hy vọng thông qua những chia sẻ đến từ bài viết bạn đọc có được cho mình những thông tin hữu ích về tủ bếp trên nói riêng và thiết kế nội thất phòng bếp nói chung.

Chiều cao tủ bếp dưới đã được chúng tôi trình bày ở đây