Thiết kế tủ bếp: chân tủ bếp

Thiết kế tủ bếp: chi tiết hay bị bỏ quên

Một chi tiết mà đa số khách hàng (người đặt làm/thiết kế tủ bếp) cũng như những người thiết kế tủ bếp rất ít quan tâm là chân tủ bếp.

Do ít quan tâm lên đa số sẽ dễ dãi chấp nhận kiểu chân đóng liền với đáy tủ bếp như hình

Thiết kế tủ bếp: chân tủ bếp 1
Kiểu chân tủ bếp cố điển, đóng chết. Đáy tủ không thể vệ sinh trong thời gian sử dụng

Thiết kế tủ bếp này gần như là mặc định trong suốt quá trình dài từ những năm trước 2000 cho tới khoảng 2010. Nó đã thể hiện một số nhược điểm chết người. Thứ nhất, khí hậu Việt Nam nói chung, Hà Nội và các tỉnh miền bắc nói riêng là độ ẩm không khí rất cao, nhất là mùa nồm, kết hợp với bếp là khu vực sử dụng nhiều nước và liên tục, dẫn tới phía dưới tủ thường xuyên bị ẩm ướt do dễ tích tụ nước, hơi nước nhưng lại rất bí, nước, hơi ẩm ngưng tụ không dễ dàng bốc hơi. Điều này dẫn tới đáy tủ dễ bị mục.

Thêm một số gia đình đã bị chuột nhắt chui được vào trong rồi chết, xưởng tôi đã từng phải tháo dỡ nhiều tủ bếp để tìm  và dọn xác chuột. Thật là trải nghiệm kinh hoàng cho chủ nhà.

Tiếp theo thời gian, hàng TQ nhập về ngày một phong phú, trong đó có chân tủ bếp có thể tháo ra như này

Thiết kế tủ bếp: chân tủ bếp 2
Mẫu chân tủ bếp để có thể tăng chỉnh chiều cao đáy tủ và tháo lắp thanh gỗ chân tủ bếp

Thì các tủ bếp đã có thể thiết kế phần chân tháo rời được để có thể lau dọn phía dưới đáy tủ bếp.

Thiết kế tủ bếp: chân tủ bếp 4
Lắp chân nhựa có tăng chỉnh, chưa lắp thanh gỗ chân che đáy tủ

Thế nhưng thực tế sau khi lắp chân rời và tấm chặn chân vào như hình

Thiết kế tủ bếp: chân tủ bếp 3
Chân tủ bếp thiết kế kín nhưng sử dụng chân nhựa để có thể tháo ra để vệ sinh

Thì nảy sinh ra 1 vấn đề là rất khó tháo tấm chắn này ra.Vậy xử lý việc tháo lắp này thế nào? Hãy tới Mộc Cộng Hòa tham khảo những cách xử lý rất hợp lý, đẹp và thuận tiện sử dụng.

Tuy vậy, cá nhân tôi luôn muốn thiết kế những tủ bếp để trống khoảng dưới gầm tủ bếp, sử dụng các chân tăng chỉnh Inox như đã từng làm tủ bếp cho nhà mẹ mình, mẹ vợ và một số khách hàng khác

Thiết kế tủ bếp: chân tủ bếp 5
Tủ bếp thiết kế chân thoáng dễ vệ sinh, giữ cho tủ bếp sách sẽ và khô ráo

Cá nhân tôi vẫn cho rằng thiết kế tủ bếp với chân thoáng như vậy rất hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam, vẫn rất đẹp và đảm bảo bếp sạch sẽ, dễ vệ sinh và hoàn toàn có đủ không gian cho robot lau nhà chui vào lau và hút bụi hàng tuần. Và sẽ đẹp hơn nữa nếu ta lắp thêm 1 hàng đèn led phía dưới, hễ có người làm bếp là tự động sáng, người rời đi, đèn tự tắt.

Tiếp theo chúng ta sẽ quan tâm tới chiều cao của tủ bếp dưới

Việc thiết kế và thi công được 1 tủ bếp tiện lợi dễ sử dụng và đẹp, thực tế cần rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ đi kèm. Nếu thực sự cần tìm một đơn vị có kinh nghiệm từ thiết kế tới thi công một tủ bếp đẹp và tiện lợi thì Mộc Cộng Hòa chính là một địa chỉ rất uy tín!

Bài viết trước đó Một căn hộ thực sự đẹp